Lịch công giáo
Đài chân lý Á Châu
Radio Vatican
Sinh hoạt hè 2017
Hong an Tien Khan 2018
Hong an Vinh Khan 2018
Mung Kim Khanh- Ngan Khanh Khan Dong 2018

Câu chuyện hằng tuần

 Hãy Cẩn Thận: Nóng Giận Đi Trước - Ân Hận Theo Sau

 

Khi giận dữ, bạn sẽ không còn là bạn, bởi vậy nếu có bất cứ hành động không đúng nào trong thời điểm này, chắc chắn sẽ khiến bạn sẽ hối hận về sau.

Một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói“Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.” Vị samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức. Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận.”

Vị samurai nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống. “Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Ðôi khi ta không kiểm soát được cơn giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đó chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi.”

Vị samurai trở về nhà khi đã khá muộn. Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ, nhưng ông ta rất bất ngờ khi thấy vợ mình và một kẻ lạ mặt mặc quần áo samurai đang ngủ trên giường. Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai“Ðừng hành động khi đang giận dữ.”

Vị samurai ngừng lại, thở sâu, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn. Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy, hoá ra đó chính là mẹ ông.

Ông gào lên: “Chuyện này là sao vậy? Suýt nữa con đã giết cả hai người rồi!” Vợ ông giải thích: “Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà trong lúc chàng đi vắng xa, thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng rồi nằm cạnh thiếp…”

Một năm sau, người đánh cá gặp lại vị samurai“Năm vừa qua thật tuyệt vời, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa”, người đánh cá phấn khởi nói.

“Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi.” Vị samurai trả lời, “Ngươi đã trả xong nợ cho ta từ lâu rồi”.

Bạn thân mến,

Tình trạng bạo lực trong xã hội Việt Nam ta được các nhà chuyên môn đánh giá là đang ở tình trạng báo động. Bạo lực học đường, bạo lực gia đình, bạo lực nhan nhản hàng ngày trong xã hội ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ tàn nhẫn. Làm người quân tử hay làm một vị samurai hiện đại có vẻ như chuyện hoang đường. Làm một người Kitô hữu thực hiện Lời Chúa dạy càng như chuyện chỉ có trong sách vở.

Vì đâu nên nỗi? Vì người ta không còn làm chủ được sự nóng giận hay vì ích kỷ? vì sợ? và có thật làm theo Thầy: “sống vì người khác” là điều không khả thi và “chết vì yêu” là điều quá dại khờ?.