Lịch công giáo
Đài chân lý Á Châu
Radio Vatican
Sinh hoạt hè 2017
Hong an Tien Khan 2018
Hong an Vinh Khan 2018
Mung Kim Khanh- Ngan Khanh Khan Dong 2018

Cảm Nhận Khóa Thường Huấn Năm 2015-2016

Trước hết Ban Giáo dục chúng em hết lòng cảm ơn Quý Bề trên và qúy chị đã cho phép, hướng dẫn, đồng hành để chúng em được cùng nhau tham gia khóa học thường huấn năm 2015- 2016 dành riêng cho công tác Giáo dục của toàn Hội Dòng. Đây là một trong những sứ mạng mà Hội dòng đang hết sức quan tâm và cũng là duyên cớ để các chị em được gặp nhau trong mỗi thứ bảy đầu tháng.

Đứng trước những thực trạng Xã hội đang xuống cấp về mặt đạo đức của ngành giáo dục. Quý Bề trên và các chị em trong Hội Dòng đã quan tâm và thúc đẩy hướng dẫn Ban giáo dục chúng em lên kế hoạch để cùng nhau thực hiện những hoạt động nhằm phát huy những điểm son và giúp nhau tháo gỡ những khó khăn đang xảy ra trong công tác, ngăn chặn những nhược điểm nơi nhà giáo đang diễn ra trong xã hội và có nguy cơ phần nào ảnh hưởng đến việc thực hiện sứ mạng của các chị em trong các trường của Hội Dòng chúng ta, vì Các trường của Hội Dòng Cô giáo không chỉ riêng là chị em trong Dòng mà gồm cả các giáo viên không là tu sĩ. Kế hoạch thường huấn theo tiến trình đi từ việc ôn luyện lại các kiến thức đã học về:

Chăm sóc sức khỏe chế độ dinh dưỡng cho học sinh (chế biến thức ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ…) Do Cô Nguyễn Ánh Tuyết Nguyên chuyên viên Bộ Phận Mầm non Phòng Giáo dục Biên Hòa hướng dẫn.

Hướng dẫn Sơ cấp cứu những nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạnh của trẻ, đảm bảo an toàn thân thể trẻ, cách theo dõi phòng ngừa dịch bệnh…Do Chị Phạm Thoại phụ trách công tác Y-tế của Hội Dòng hướng dẫn,

Ôn luyện về kiến thức giáo dục: Hướng dẫn phương pháp sọan giảng, lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục, hình thức tổ chức hoạt động ( tiết dạy ) theo chương trình giáo dục Mầm non mới. Do cô Thu Hương PHT.CM trường Bông Hồng của Hội Dòng ,

Chị Maria Trần Thúy Phó ban Giáo dục của Hội Dòng đang là Hiệu trưởng trường MN Cộng đoàn An Bình giúp chị em ôn luyện lại những phương pháp đã học trong chương trình sư phạm mầm non và hướng dẫn chị em cách chọn phương pháp, biện pháp soạn giảng, hướng dẫn chương trình khung.

Chị Catarina Ngọc Bích Phó Ban Giáo dục Hiệu trưởng trường trường Bông Hồng cùng các chị em trong trường đã hướng dẫn 2 giáo viên thực hiện 2 hoạt động: Thể dục và khám phá khoa học để các chị em được dự giờ và rút kinh nghiệm.

Buổi học áp cuối của chương trình thường huấn các chị em được phân công thực hiện tiết dạy theo từng tổ, mỗi tổ cử 1 chị làm giáo viên số chị em còn lại trong tổ làm học trò.

Những ngày thường huấn tuy thật ít và ngắn ngủi nhưng đây cũng là bước khởi đầu thúc đẩy rất lớn cho những chị em đang thi hành sứ vụ Giáo dục do Hội dòng đã ủy thác. Các buổi học diễn ra chất lượng chưa cao và được như điều mong ước của Quý Bề trên, của Ban Giáo dục và đặc biệt là của những chị em đang làm nhiệm vụ này. Tuy nhiên qua những buổi học ấy, chắc hẳn mỗi chúng em ai cũng có thể thu lượm cho mình được những điều hay lẽ phải, những kinh nghiệm quý báu từ các bài thực hành tiết dạy mà có lẽ lâu nay ít ai trong chúng em đã nghiệm ra. Đặc biệt qua buổi thực hành tiết dạy mà các chị dạy mẫu và các học sinh đã để lại cho lớp học những nụ cười rất tươi, những niềm vui thật đơn sơ như muốn kéo cả lớp học được quay về với tuổi thơ của mình. Những U50, U60, Cả mấy Dì Bề trên đang là Phụ Trách cộng đoàn cũng sẵn sàng trở thành trẻ mầm non để đóng vai học trò “Mầm non”. Các tiết học diễn ra khá sinh động, tràn ngập bầu khí tuổi thơ với những nét đơn sơ dễ thương. Những câu hỏi gợi mở của Dì giáo, những câu trả lời của các tình huống rất thật, diễn tả một mối tương quan thân thiện và ân cần của các chị đối với các trẻ luôn xảy ra cách thường nhật để rồi quý chị mới nhập vai học tro thật đến thế. Buổi học kết thúc nhưng đã để lại trong chị em một niềm vui khôn tả thậm chí đi trên đường hay đang làm công việc gi đó mà nhớ lại những tình huống của các trẻ  U40- U50 đặt ra cho cô giáo thì lại buồn cười và mỉm cười một mình.

Trong ánh nắng tươi mát của buổi sáng đầu hạ 02/4/2016. Lớp học thường huấn dành riêng cho công tác Giáo dục của Hội dòng với chủ đề Giáo dục và Sứ vụ đã là buổi cuối của niên học.

Sáng Frère Josep Vũ Mạnh Quân chia sẻ cho chị em về “công tác quản trị” với những bí quyết của người “Quản trị” lãnh đạo một lớp học, hay lãnh đạo nhà trường. Theo kinh nghiệm quản trị của Frère người lãnh đạo không chỉ vận dụng những kiến thức học được một cách máy móc cứng nhắc mà phải được vận dụng cách linh hoạt, khiêm tốn, yêu thương và năng động. Biết phá đổ mọi tường rào ngăn cách giữa ta với mọi người để tạo được mối tương quan thân mật với mọi người. Đặc biệt là với những người đang cùng ta thực hiện nhiệm vụ.

Có những kỹ năng: sẵn sàng lắng nghe, soạn thảo, thuyết trình, vi tính, ngoại ngữ.  Năng trau dồi thêm kiến thức, biết phát huy sáng tạo của mình cũng như thúc đẩy những người cùng cộng tác chia sẻ trách nhiệm với mình, để mọi việc đối nhân xử thế của người lãnh đạo tránh được thái độ cửa quyền, độc đoán, độc tài hay áp đặt. Biết thúc đẩy người cấp dưới phát huy tính năng động sáng tạo bằng cách lao động miệt mài, chuyên chăm, giúp họ cảm nghiệm được niềm hạnh phúc từ chính công việc miệt mài ấy.

Người lãnh đạo cần phải có tầm nhìn “thế giới” Biết nhìn xa trông rộng và vận dụng phương pháp để “thực hành cấp cơ sở cấp địa phương”. Cũng cần nắm vững phương pháp, có khả năng thực hành đem lại kết quả cao. Hiệu trưởng phải đi đầu trong mọi công tác nhà trường, dám đưa ra kế hoạch và dám làm, biết tổng hợp lợi hại trong kế hoạch đã hoạch định, “sáng tạo độc đáo nhưng không lập dị”.

Có uy tín với mọi người và tạo được niềm tin cậy nơi người khác, đối xử công tâm để khi tiếp xúc với ai đó luôn đem lại sự tin tưởng, an tâm và niềm vui và hạnh phúc cho họ.

Buổi chiều Chị Tổng chia sẻ với chị em về chủ đề “Giáo dục và sứ vụ” .Với những lời chia sẻ thật chân thành và có lẽ đây cũng là những ray rứt, trăn trở, bức xúc với thực trạng và dư luận của toàn xã hội về “đạo đức của nhà Giáo”. Chị nhắc nhở chúng em về nền tảng đạo đức nhà giáo và nhiệm vụ của nhà giáo là truyền đạt những kiến thức cho con người qua nhiều thế hệ. Đối với người Nữ tu Mến Thánh Giá, việc giáo dục trẻ mầm non không chỉ dạy dỗ về kiến thức mà là giáo dục trẻ bằng cả cái tâm của mình bằng một tấm lòng yêu mến và phục vụ để rồi đem hết trí năng, lòng yêu thương nhiệt thành tận tụy mà chăm sóc các cháu mầm non. Vì ngày nay nền Giáo dục đang xuống cấp, mọi giá trị của cuộc sống con người đang bị đảo lộn “ thật giả lẫn lộn”. Ngành Giáo dục được xem như là một ngành thương mại. Một số người cho rằng làm Thày giáo chỉ vì “đồng lương”. Trường học như là thị trường dạy kèm…vv. Hãy noi gương thày Giêsu “ Thày hiền lành và khiêm nhường”

Truyền thống Việt Nam: “tôn Sư trọng đạo” nhưng đã một thời gian khá dài các nhà đào tạo không quan tâm đến việc: “đào tạo nhà giáo phải có phẩm chất đạo đức tốt”. Nhưng muốn là Thày giáo có đạo đức tốt thì phải học, phải luyện tập những đức tính tốt.

Chị em Mến Thánh Giá hãy tìm ra ơn gọi của mình trong sứ mạng giáo dục để rồi trân trọng và yêu thích; Luôn nhiệt tâm, tận tụy hy sinh và dấn thân với cả niềm vui và hạnh phúc cho sứ mạng ấy bằng thái độ khiêm tốn ham học hỏi, sẵn sàng chia sẻ với mọi chị em những kinh nghiệm trong công việc; Có tác phong ngôn ngữ chuẩn mực công tâm, không để tiền bạc làm ảnh hưởng đến danh dự phẩm giá của mình và danh dự của Hội dòng.

Giờ cuối ngày, Chị Phó Tổng Phụ trách chia sẻ với chị em về việc trau dồi kiến thức chuyên môn. Trong bất cứ lãnh vực hay công việc nào muốn đạt được hiệu quả cao cùng cần phải có chuyên môn, nếu công việc được xếp đặt phù với chuyên môn và đúng chức năng cuả người đó thì công việc thực hiện được dễ dàng, tiết kiệm được thời gian công sức. Vì thế phải có người có chuyên môn và chuyên môn phải ngày càng được trau dồi, nâng cao hơn cho phù hợp với đà tiến của xã hội toàn cầu hóa. Nếu không chuyên cần trau dồi cập nhật thêm kiến thức thì dù có chuyên môn cũng sẽ tự đào thải khỏi xã hội. Vì xã hội tiến mà ta không tiến tức là ta lùi. Chị em hãy cố gắng trau dồi thêm kiến thức để công việc phục vụ đem lại kết quả tốt và hạnh phúc trong sứ vụ.

Ước mong mỗi ngày chị em chúng ta thêm lòng nhiệt thành trong ơn gọi và sứ và sứ mạng giáo dục. Biết chuyên tâm học nơi Thày Chí Thánh Giêsu để mọi công việc của mỗi bước chân chúng ta đi, những lời chúng ta nói luôn thắm đượm tình yêu thương của người phục vụ  mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những ai ta gặp gỡ.

 

Nt. Maria Trần Thị Hằng

Hiệu trưởng trường Đoàn Kết