Lịch công giáo
Đài chân lý Á Châu
Radio Vatican
Sinh hoạt hè 2017
Hong an Tien Khan 2018
Hong an Vinh Khan 2018
Mung Kim Khanh- Ngan Khanh Khan Dong 2018

Suy niệm Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24-11-2018

By TT.MTGXL 23-11-2018

NIỀM VUI PHÚC TỬ ĐẠO- TỪNG BƯỚC VÀ TỪNG CHÚT

Người ta tìm niềm vui trong những gì đem lại hạnh phúc, trong sự hài hước, trong bình an, trong tình yêu, tình gia đình, tình bạn hay trong sự sung túc và giàu có, trong sự tiện nghi và vật chất…

Thế nhưng có một thứ niềm vui thật đặc biệt, một thứ niềm vui chỉ tìm thấy trong đau khổ, trong sự mất mát, trong hy sinh và thiệt thòi. Đó chính là niềm vui mà các thánh tử đạo đã tìm kiếm và tự nguyện chọn lấy cho mình như chìa khóa mở cửa thiên đàng.

Chúa Giêsu đã khẳng định: “Phúc cho ai khao khát nên người công chính vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng, phúc thay anh em khi vì thầy mà bị  người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa, anh em hãy vui mừng hớn hở vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao”. Thật vậy, niềm vui đích thực của người Kitô hữu là phần thưởng lớn lao trên trời, nơi mà niềm vui và hạnh phúc luôn tồn tại và tồn tại mãi mãi, bởi nơi đó, ngày lại ngày ta gặp được người ta yêu, ta được trò chuyện cùng người ta thương mến và ta được sống bên cạnh người yêu thương ta.

Các thánh tử đạo đã chọn và đi đến cùng con đường ơn gọi của mình, đi đến cùng lời mời gọi đáp trả cho một tình yêu vào Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh với một niềm tin kiên trung và một tinh thần lạc quan, một niềm vui trọn vẹn. Cái chết đối với các ngài không còn là một nỗi sợ hãi nhưng là niềm tự hào, niềm vui và một niềm hy vọng tràn đầy nơi Thiên Chúa. Thánh Phaolo đã khẳng định trong thư gởi tín hữu Rôma rằng: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Giêsu Kitô? Phải chăng là gian truân khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo?”. Thưa chẳng ai cả! chẳng ai có thể và chẳng lý do nào có thể ngăn cản và làm chủ được tình yêu mà ta dành cho Chúa Kitô. Người ta chỉ giết được thân xác, không thể giết được linh hồn. Chính vì thế, các thánh tử đạo đã và luôn chiến thắng trong cuộc chiến với sự ác, với mọi hình thức làm cản trở và chối bỏ đức tin,  một đức tin mà các ngài đã nhận được từ cha ông, từ những sứ giả loan báo Tin Mừng.

Hôm nay, khi mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam, chiêm ngắm mẫu gương tử đạo của các ngài, chúng ta được mời gọi và được thúc đẩy để hoàn tất ơn gọi của mình bằng cách cùng nhau bước vào con đường tử đạo theo sự sáng tạo và phong cách của riêng mình trong mỗi ngày sống, từng chút từng từng chút một. Có thể đó là một thái độ biết sẵn sàng đón nhận mọi thử thách, mọi gian nan, những trái ý, vấp ngã và kiên trì nhẫn nại để tập cho được một thái độ bao dung tha thứ, tập biết khiêm nhường để học lắng nghe và nhận ra mình thật sự nhỏ bé và hèn kém trước mặt Thiên Chúa. Mỗi ngày một chút thôi, đơn giản chỉ là một lần tha thứ cho một ai đó, một lần giúp đỡ ai đó, một lần nhường nhịn ai đó và một lần xin lỗi, làm hòa với một ai đó. Chắc chắn mỗi khi ý thức để từ bỏ mình, cho đi, hy sinh chính mình từng bước từng bước một, ta tìm thấy và có được niềm vui trọn vẹn nơi Thiên Chúa, niềm vui không ai lấy mất được.

Lạy Chúa, mỗi chúng con đã tự nguyện chọn Chúa là đối tượng, chọn Chúa là tình yêu duy nhất và tuyệt đối. Xin cho chúng con biết ý thức và sẵn sàng đón nhận mọi thử thách, gian truân để cùng nhau hoàn tất ơn gọi đời mình trong niềm vui, niềm tin và phó thác nơi Đức Giêsu Kitô, Đấng đã hy sinh chịu chết để cứu độ chúng con. Amen. 

Thanh Thảo

Học viện MTGXL