Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật III Thường Niên

 HÀNH TRÌNH THEO CHÚA

Mc 1, 14- 20

 “Thời kỳ đã mãn, Nước Trời đã đến gần, anh em  hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy sự từ bỏ mau mắn và dứt khoát của 4 môn đệ đầu tiên trước lời mời gọi của Chúa Giêsu. Lời mà Chúa mời gọi các môn đệ bao gồm hai hành động: sám hối và tin. Đây cũng là lời mời gọi rất quan trọng và cần thiết đối với chúng ta, vì sám hối là một sự thay đổi cung cách sống và tin là một sự thanh thoát trong suốt hành trình mà chúng ta đã đáp lời mời gọi để đi theo Ngài.

Thật vậy, khởi đi từ sự sám hối, chúng ta cần thay đổi ngay trong nếp nghĩ, lời nói cũng như việc làm, sao cho phù hợp với ơn gọi mà chúng ta đang từng ngày bước theo. Có thể trước đây, chúng ta có những suy nghĩ tầm thương, ích kỷ và hạn hẹp, nhưng vì muốn bước theo Chúa nên chúng ta cần cố gắng đổi mới tư tưởng để mỗi ngày có thêm những ý lực tốt lành và phong phú. Không chỉ trong suy nghĩ nhưng lời nói cũng cần được sám hối, thay vì nói bằng lời của mình, thì sám hối dạy ta biết nói trong lời của Chúa- lời yêu thương của Đấng là Tình Yêu, Lời ấy có sức thanh lọc, soi sáng và dắt chúng ta đến những hành động bình thường nhưng mang đầy giá trị phi thường. Như thế, hành động cũng luôn cần được sám hối không ngừng để con người của chúng ta có một sự thống nhất từ trong tư tưởng, lời nói đến hành động. Sự thống nhất ấy chỉ toàn vẹn khi chúng ta có một niềm tin vững mạnh trong Đức Kitô. Bởi vì sám hối và tin luôn đi đôi với nhau: sám hối sửa soạn cho lòng tin và lòng tin được biểu lộ bằng sự sám hối. Như vậy, sám hối chính là bước liền trước của đức tin nhất là trong hành trình theo Chúa của người môn đệ. Đức tin ấy được biểu lộ qua sự phó thác trọn vẹn bản thân mình cho sự quan phòng của Thiên Chúa- Đấng luôn chăm sóc và biết rõ chúng ta cần gì. Đó là một sự thanh thoát chân thật trong đức tin, cũng là một “cú nhảy liều” thật sự mà chỉ đức tin mạnh mẽ mới dám buông cả đời mình vào cung lòng Thiên Chúa.

Cho dù cuộc sống với muôn điều tốt đẹp, cần thiết và hấp dẫn nhưng chúng ta luôn được mời gọi  sống “có như không có, cần mà không bị lệ thuộc, bám víu, dính bén hay mải miết kiếm tìm vì “Bộ mặt thế gian này đang biến đi” (1Cr 7, 31). Mỗi chúng ta đều hiểu, theo Chúa là từ bỏ, từ bỏ mọi sự vì mối bận tâm tối hậu của đời ta thật sự là Chúa, và chỉ một mình Chúa, “Còn những thứ khác Người sẽ ban cho sau” ( Mt 6, 33). Chúng ta biết và hiểu một cách sâu xa trong lời nói nhưng thực hành lại không dễ dàng chút nào. Điều đó cần ta có một đức tin mãnh liệt, bởi mức độ của lòng tin sẽ biểu lộ qua mức độ chúng ta thanh thoát trước sức hấp dẫn của cuộc sống trần thế, nơi mà chúng ta chưa hề chán hay tận tình muốn được giải thoát khỏi nó. Đi theo Chúa- bước sát theo dấu chân Chúa và được mời gọi nên đồng hình đồng dạng với Chúa, vậy “nghề” của chúng ta là gì nếu không phải là “nghề yêu thương đến mức hiến thân vì Chúa và tha nhân”. Như thế, “nghề” của chúng ta dù không phải là nghề chài lưới nhưng mỗi chúng ta đều được Chúa trao cho những “chiếc thuyền” và “tấm lưới” của riêng mình. Chiếc thuyền ấy, Chúa muốn chúng ta dùng để chuyên chở tình yêu của Chúa đến với anh chị em đồng loại nhưng luôn cần chúng ta nhạy bén và chân thành làm mới lại mỗi ngày vì đâu thiếu những lần, chiếc thuyền đời ta chở đầy của cải, tài năng... và còn nhiều thứ khác nữa. Tấm lưới của chúng ta cũng vậy, thay vì để bắt nhiều linh hồn về cho Chúa thì có lúc chúng ta lại chỉ chú tâm và dồn hết sức lực cho việc bắt những thứ thuộc về thế gian. Vì vậy, mỗi ngày sống, chúng ta biết tìm lại giá trị sống đích thật và vị trí của Đấng mà chúng ta đã chọn làm chủ cuộc đời mình bằng việc khiêm tốn nhìn vào con người thật của chúng ta và tin cậy vào tình thương vô cùng của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã gọi và chúng con đã bước theo lời mời gọi ấy. Xin cho chúng con luôn xác tín vào ơn gọi của mình để chúng con dám đổi mới mỗi ngày và trở nên thanh thoát hơn khi sống trong tương quan mật thiết với Chúa. Xin cho chúng con biết dứt khoát từ bỏ lối sống cũ mà hân hoan bước vào “Triều đại Nước Thiên Chúa” bởi vì “Thời kỳ đã mãn, Nước Trời đã đến gần” do vậy, việc cần thiết nhất chúng con cần làm ngay bây giờ chính là biết “ Sám hối và tin vào Tin Mừng”. Amen.

Madalena Ngọc Yến.