SỨC MẠNH TỪ TÌNH YÊU THẬP GIÁ

         

         Nếu chúng ta nhìn vào tâm hồn mình, có lẽ chúng ta sẽ thấy bạo động và thù ghét, những điều xấu chúng ta thường kết án nơi người khác, cũng đang hiện diện trong chính chúng ta. Đâu ai ngờ là khi có dịp là chúng xuất hiện như nấm, và dưới nhiều hình thức khác nhau: chỉ trích, kết án cách âm thầm, nghi kỵ , thinh lặng để nói lên thái độ chê bỏ, từ khước, ghanh tỵ, chán nản, tức giận…Tức giận là một vấn đề hay xảy ra trong cuộc sống cộng đồng và trong việc phục vụ tông đồ. Tức giận vì không được thông cảm, vì cách làm và cách sống không hợp ý; vì người đó đòi hỏi quá trớn; vì một nhận xét bất công; vì không được kính trọng, hay vì quyền lợi bị đụng chạm…Nhiều khi cơn tức giận bùng nổ hiển hiện, nhưng lắm lúc âm ỉ ngấm ngầm, dưới nụ cười và lời nói nhã nhặn. Tức giận có thể gia tăng đến mức căm phẫn chua chát. Và lúc đó, tức giận trở thành một sức mạnh phá phách, có sức làm tê liệt những tâm hồn quảng đại. Vì thế, trận chiến chống lại sự dữ dần bắt đầu từ chính tâm hồn mình, để hóa giải mọi dấu vết của thù hằn và bạo động.

Để đừng nản chí trong cuộc chiến trường kỳ này, người môn đệ Chúa cần liên lỉ chiêm ngắm Thánh Giá Chúa. Thánh Giá Chúa không những chỉ đường vạch lối cho ta bước theo Chúa đúng hướng, nhưng còn ban khả năng để yêu thương. Trên Thánh Giá, Chúa Giêsu đã chiến thắng và biến cải hoàn toàn sức mạnh của bạo lực và thù ghét bằng sức mạnh của tình yêu vô biên. Và sau khi đã hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, sau cái chết trên Thánh Giá và sống lại, Chúa Giêsu ban cho các môn đệ Ngài Chúa Thánh Thần để hướng dẫn họ trên con đường yêu thương. Chúa Thánh Thần chữa lành tâm hồn chúng ta khỏi mọi vết thương, giải thoát chúng ta khỏi nhu cầu muốn đả thương, báo thù, phá đổ, chỉ trích và chúc dữ…Dần dần, Chúa thánh Thần biến hóa tất cả sự chia rẽ và hủy diệt trong chúng ta. Ngài phá bỏ các lí do gây chia rẽ, để chúng ta có khả năng thông cảm, hòa giải, và yêu thương tất cả mọi người. Đó là công trình của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn mỗi người chúng ta, một khi chúng ta chấp nhận tiến bước theo Chúa trên con đường Thánh Giá, chấp nhận để cho ơn cứu chuộc, được thực hiện do bởi Thánh Giá Chúa, thanh tẩy toàn thể con người chúng ta, biến chúng ta thành những chứng nhân của Tình Yêu.

          Một cách cụ thể hơn, trong đời sống thiêng liêng, làm thế nào để tiến gần tới Thánh Giá Chúa, để được giải thoát? Con đường thiêng liêng của các thánh ẩn tu trong sa mạc có thể soi sáng cho chúng ta. Lịch sử về Đời tu trong sa mạc kể rằng một ngày kia, Cha Arsenio, khi còn là nghị sĩ và thầy dạy của các hoàng tử Arcadio và Honorio, đứng trước những cám dỗ và cạm bẫy của thế gian, đã cầu nguyện cùng Chúa như sau: Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường cứu độ. Và Cha Arsenio lúc đó nghe thấy tiếng trả lời như sau: Arsenio, hãy trốn khỏi thế gian và con sẽ được cứu rỗi. Cha Arsenio từ bỏ cung điện và đi vào sa mạc. Trong sa mạc, Cha Arsenio lại cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chỉ cho con con đường cứu độ. Một lần nữa Cha Arsenio nghe thấy tiếng trả lời: Arsenio, hãy chạy chốn; Thinh lặng và cầu nguyện luôn thì con sẽ được cứu rỗi.

Câu chuyện của Cha Arsenio đã tóm lược trọn cả con đường thiêng liêng của các thánh ẩn tu trong sa mạc, gồm có ba yếu tố căn bản: ẩn tích, thinh lặng và cầu nguyện liên lỉ.

1.      Ẩn tích là chấp nhận đi vào cuộc chiến nội tâm, để giải thoát mình khỏi mọi nô lệ cho các vật thụ tạo, để hướng trọn cả tâm trí vào Chúa Giêsu. Nói cách khác, đây là cuộc sống được ẩn dấu trong Chúa.

2.      Thinh lặng là đi vào trong tâm hồn mình để biết mình và chân nhận ra các ý tưởng và cảm tình thầm kín, ẩn nấp trong tâm trí. Thinh lặng giúp bảo vệ sức mạnh thiêng liêng và lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần.

3.      Cầu nguyện liên lỉ: đây là trọng tâm của con đường thiêng liêng của các thánh ẩn tu trong sa mạc. Ẩn tích và thinh lặng là những điều kiện chuẩn bị cho việc cầu nguyện, giúp người môn đệ Chúa được rảnh tay và tự do tiếp xúc tâm sự với Chúa.

         Lạy Chúa, chúng con không cần đi xa để vào sa mạc, nhưng có thể thực hiện sa mạc giữa lòng thành phố, ở bất cứ nơi nào chúng con sống, miễn là chúng con biết nhìn thấy và sống sự hiện diện của Chúa nơi đó. Xin thương ban cho con sức mạnh tình yêu đích thực đến từ thập giá Chúa, để con trở thành chứng nhân của Tình Yêu Chúa. Amen.

Lm Phêrô Nguyễn Văn Tài