Trao Ban

Trao Ban

  

 Có một dòng suối nhỏ muốn chảy vào một cái hồ lớn. Vào một ngày nọ, dòng suối năn nỉ: “Anh hồ nước ơi, anh hãy cho tôi theo với”. Hồ nước liếc mắt nhìn dòng suối tầm thường và nói:  “Đi ra chỗ khác mà chảy, ở đây chúng tao không cần dòng suối bé tẹo như mày”.

            Dòng suối nhỏ thất vọng tiếp tục chảy theo con đường của mình và dần dần nó cũng đến được với biển lớn, nó chào và nói: “Chào bác Biển lớn! Bác Biển lớn ơi, bác hãy nhận cháu nhé! Đại dương mênh mông mở rộng đôi tay ôm dòng suối nhỏ và mời gọi: “Hãy mau đến dây! Tất cả mọi người luôn sẵn sàng đợi cháu đến”. Từ đó dòng suối nhỏ vui thích ở lại với biển lớn.

         Chẳng bao lâu sau, khi mùa hè đến, nước trong cái hồ kia bị khô cạn dần, nhưng kỳ lạ thay! Dòng suối nhỏ vẫn tự do thênh thang trong lòng biển lớn để mỗi ngày cùng với biển rộng vỗ mãi những đợt sóng xanh.

         Qua câu chuyện trên ta thấy rằng trong cuộc sống này ai cũng thích người có tâm hồn quảng đại, biết chia sẻ cho người khác, không tính toán so đo. Như câu chuyện trên, cái hồ vì quá ích kỉ, không muốn chia sẻ với dòng suối nhỏ nên nước ở trong hồ mỗi ngày cạn dần, còn biển lớn thì ngược lại, đã quảng đại bao dung đón nhận từng dòng suối rất nhỏ một cách vô tư, không tính toán nên lúc nào nước cũng chảy dồi dào và từng đợt sóng vỗ miệt mài, miên man đến vô tận.

            Cũng vậy, trong cuộc sống, nếu như mỗi người trong chúng ta biết chia sẻ, giúp đỡ người khác thì ta cũng sẽ nhận được nhiều ân sủng của Thiên Chúa. Chính Chúa Giê- su đã dạy chúng ta rằng: “Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy” (Lc 6,31), và sau này, Thánh Phaolô – môn đệ Ngài – cũng lặp lại cùng một ý tưởng: “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Song, lẽ thường tình, trong mỗi người chúng ta, ai cũng muốn nhận hơn là cho đi. Vì rằng, khi cho đi, ta sợ mình thua kém người khác, ta sợ mình sẽ bị thiệt thòi hơn, v.v. Chỉ khi nào ta mặc lấy tinh thần của Chúa, tháp nhập đời mình vào sự mênh mông vô tận của chính Chúa thì khi đó, ta mới được sống và sống dồi dào.

            Hãy luôn ý thức rằng, tất cả những thứ mà ta đang có là do ơn của Thiên Chúa ban để ta hưởng dùng và phục vụ người khác. Nếu biết cho đi, Thiên Chúa sẽ không thua lòng quảng đại của con người chúng ta. Nếu cứ mãi ích kỉ, hẹp hòi, tính toán với người khác, chỉ biết giữ lại cho bản thân mình thì Thiên Chúa không những không ban cho mà Ngài còn lấy đi tất cả và ta sẽ trở nên nghèo nàn hơn, vì Ngài đã nói: “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy” (Lc 6, 38).

          Thiên Chúa yêu thương ta đến nỗi Ngài đã ban cho ta người con một của Ngài xuống thế làm người để cứu độ ta. Đến lượt Chúa Giê- su, khi xuống trần, Ngài cũng đã hi sinh tất cả chỉ vì yêu nhân loại đến tận cùng qua con đường khổ giá. Hy tế Thập Giá được kéo dài mãi cho đến ngày hôm nay qua bí tích Thánh Thể mà chúng ta được lãnh nhận hằng ngày chính là minh chứng sống động cho tình yêu đó. Và mỗi ngày, chúng ta đều đón nhận biết bao ơn lành được trao tặng một cách nhưng không từ Thiên Chúa như thời gian, sức khỏe, tiền tài, v.v…  Trong thực tế, chúng ta đã biết chia sẻ, trao ban cho người khác một chút hay chưa? Và ta đã chia sẻ với người khác như thế nào?

          Chúng ta hay có thói quen chờ đợi và trù trừ. Ta cứ đợi đến khi có đủ thời gian và điều kiện thì mới đem sức mình ra để phục vụ, đợi đến khi có nhiều và thừa thãi rồi mới đem chia sẻ  một chút cho người. Nếu ai cũng biết mở rộng tâm hồn một chút, hi sinh một chút, quảng đại một chút, ắt hẳn cuộc sống này sẽ rất tươi đẹp. Thời gian không bao giờ dừng lại, vì vậy, ta hãy tận dụng những phút giây hiện tại để trao ban những gì ta có cho mọi người xung quanh với tất cả con tim nồng nàn tình thương mến.

           Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn ý thức tất cả những gì chúng ta có được là của Thiên Chúa ban để rồi từ đó ta có một tâm hồn mở rộng, biết trao cho nhau sự quảng đại tha thứ, sống với nhau không tính toán thiệt hơn và rộng lòng trao nhau một nụ cười yêu thương, một lời nói chân tình, một cái nhìn cảm thông khi gặp gỡ. Chính tình yêu bao dung và sự trao ban quảng đại sẽ tăng thêm sức mạnh và nâng đỡ mỗi người vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Hãy sẵn sàng chia sẻ để tất cả chúng ta đều được sống trong tình thương của Thiên Chúa nhé!

                                                                                                              Thanh tuyển viện